Bạn đã biết các loại cút nối ống nước? Lưu ý khi lựa chọn cút nối ống nhựa PVC

Menu

Bạn đã biết các loại cút nối ống nước? Lưu ý khi lựa chọn cút nối ống nhựa PVC

Trong một số bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về các loại béc tưới cây. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục giới thiệu với các bạn 1 bộ phận không kém phần quan trọng trong hệ thống cung cấp nước, đó là các loại cút nối ống nước, chúng ta cần lưu ý gì khi lựa chọn cút nối ống nước cho gia đình mình?

cac loai cut noi ong nuoc
Các loại cút nối ống nước hay dùng hiện nay

1 Cút nối ống nước là gì?

Cút nối ống nước hay còn gọi là đầu nối, khớp nối, co nối để gắng các ống dẫn nước lại với nhau, đây là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống nước của xây dựng, dân dụng, và đặc biệt là hệ thống phun sương.

Cút nối ống nước thường được làm bằng nhựa PVC, UPVC hoặc PPR, PE, HDPE, một số cút nối cũng được làm bằng kim loại.

2 Tính năng của cúc nối ống nước

Cút nối ống nước giúp nối các ống nước lại với nhau để tăng độ dài cho ống, hoặc giúp chia nguồn nước ra thành các nhánh, hoặc có thể nối ống khi đi qua khúc cua, đi qua góc nhà, góc sân,… để tăng chiều dài, hoặc có thể giảm kích thước của đoạn ống nước kế tiếp.

3 Các loại cúc nối phổ biến nhất hiện nay:

– Cút thẳng gồm 4 loại:

+ Cút nối 2 đầu dùng để nối 2 ống nước có kích thước bằng nhau

+ Cút giảm: dùng để nối 1 đầu từ ống nước lớn xuống một đường ống nhỏ hơn, mục đích có thể áp dụng cho việc tăng áp lực nước đến nơi xịt nước ra ngoài

+ Cút tăng: ngược lại với cút giảm, loại cút này dùng nối ống nước từ ống nhỏ, lên 1 ống lớn hơn.

+ Đầu nối van cửa: giúp kết nối các đường ống nước với nhau, tuy nhiên, loại này có van, đóng vai trò ngắt, mở nguồn nước. Thiết bị này thường được sử dụng ở đầu nguồn, hoặc đầu bộ phận để đảm bảo cho việc cung cấp nước một cách chủ động và phụ vụ công tác sửa chữa khi cần thiết

Các loại cút nối thẳng này sẽ được cấu tạo gồm 04 dạng:

cut noi thang

– Cút chia: Thường loại cút này được dùng cho việc chia nguồn nước ra từ 1 nguồn chung, có nhiều loại: cút chia hai, chia ba, trong công nghiệp tưới tiêu và dẫn nước, những loại cút này người ta thường gọi là nối T, nối Y, .. Với với T nối thu, chúng ta có thể giảm bậc nguồn nước cho vùng chia do tăng áp lực nước, còn với cút nối Y, sẽ đảm bảo chia nguồn nước, nhưng áp lực nước bị giảm. Tuy nhiên, loại cút nối Y này sẽ hạn chế việc nghẽn mạch, ít đóng rong, nhưng nước nguồn phải đảm bảo đủ mạnh.

cut chia

– Cút nối tạo khúc cua (hay còn gọi là co nối): hiện nay, loại này cũng được thiết đế đa dạng hơn phù hợp với nhu cầu như cút 90 độ, cút 60 độ, và cút 45 độ.,… Loại cút này được ứng dụng để tạo khúc cua, làm đáy để dẫn truyền, Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng cơ chế thoát khí của cút nối để ứng dụng trong hệ thống ngăn mùi như “ lỗ thoát sàn, hố ga, hầm cầu, nhà vệ sinh,…

cut noi tao khuc cua

Nói chung, cút nối ống nước rất đa dạng, tùy theo nhu cầu và mục đích trong việc sử dụng các loại cút mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp. Đối với hệ thống phun sương, chúng ta nên sử dụng các loại cút theo hệ thống và chuyên dụng cho các thiết bị phun sương của mình.

4 Lưu ý khi chọn mua cút nối ống nhựa PVC

– Mục đích sử dụng, mục đích của bạn là nối cho ống nước của bạn dài ra, hay giảm kích thước ống để tăng áp lực nước, hay là chia nguồn nước của mình cho các khu vực khác nhau,…hay chỉ đơn giản là chúng ta sửa lại 01 chỗ nào đó bị hư, lủng, rò gỉ trong hệ thống ống dẫn nước,… nếu nối ống nước, chúng ta sẽ sử dụng các loại cút nối thẳng, nếu sử dụng có khúc cua thì dùng co nối, hoặc nếu cần chia nguồn nước thì ta dùng T nối Y nối hay đầu thu,…. Ngoài ra, chúng ta cũng nên phân nước ra làm khu vực riêng với cút nối van cửa để để dàng cho việc sửa chửa của mình.

– Đối tượng sử dụng: mình sử dụng cho hệ thống nhà ở, dẫn nước nguồn, dẫn nước tưới cây, dẫn nước phun sương, ….hay dùng trong trang trí.

– Môi trường sử dụng: Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng loại cút nối được làm bằng chất liệu PVC, PPR, uPVC, HDPE cho hệ thống ống nước của mình, nếu dùng ngoài trời, không gian mở, chúng ta có thể sử dụng các loại cút được làm bằng PVC, uPVC, PE bởi giá thành của nó tương đối thấp, nhưng độ bền chấp nhận được. Ngược lại, nếu chúng ta dùng cho hệ thống nước âm sàn, nước nóng lạnh trong nhà và các hệ thống chịu nhiệt, chúng ta nên dùng chất liệu PPR, HDPE bởi các chất liệu này rất bền, có thể chịu nhiệt, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động môi trường. Như vậy, không có nghĩa là chúng ta không dùng các loại cút nối kim loại, chúng ta sẽ sử dụng ở những trường hợp dễ thay khi hư hỏng, và dùng cho những nơi cần về giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đối với cái loại cút nối kim loại, nó dễ bị bào mòn bởi các ion kim loại có trong nước, dễ gỉ sét nên sẽ được cân nhắc trước khi lựa chọn.

– Cuối cùng, thietbiphunsuong.com khuyên bạn nên lựa chọn các cơ sở cung cấp các loại cút nối ống nước có uy tín, chất lượng để được bảo hành, bảo đảm và tránh lãng phí trong quá trình lựa chọn và sử dụng.

5 Cách nối ống nước đúng nhất

– Đối với các loại ống PVC, uPVC chúng ta có thể lau sạch, mài nhẵn ống nước bị cắt tại chỗ cần nối, rồi cố định ống vào cút nối ống nước bằng keo, đối với các loại đầu nối có ren, chúng ta phải sử dụng 1 loại băng keo non (hay còn gọi su non) lên đầu ren ngoài, ngoài ra chúng ta có thể cố định bên ngoài bằng một lớp băng keo, hoặc các loại băng cố định để đảm bảo áp lực nước không làm bung ống nước ra trong quá trình sử dụng.

– Đối với các loại ống PPR, HDPE, thì bắt buộc phải hàn nhiệt mới có thể nối ống nước lại với nhau.

– Đối với một số loại ống nước nhỏ, thường được sử dụng trong hệ thống tưới tiêu, phun sương. Thì chỉ cần vệ sinh chỗ cần nối sạch sẽ, khô ráo, và dùng cút nối ống nước để nối chúng lại với nhau bằng cách gắng ống vào đầu nối thì đã có thể sử dụng được rồi.

Tóm lại, Thietbiphunsuong.com vừa giới thiệu với các bạn một số loại cút nối ống nước cơ bản trên thị trường. Tùy theo nhu cầu mà chúng ta cân nhắc để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với gia đình mình nhất.

Bình luận

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Mẹo quan tâm

25 Mô hình vườn tự làm bất cứ ai cũng có thể làm DIY out door

Lấy cảm hứng với những dự án hoặc mô hình DIY vườn tưới tự động mà bất cứ ai cũng có thể làm. Từ mẫu cây thực vật đơn giản đến các mẫu vườn nâng cao, tất cả hầu hết đều là...

Lựa chọn máy bơm tưới phù hợp, công suất của máy bơm có phải là yếu tố quyết định?

Có quá nhiều người hỏi chúng tôi những câu đại loại như “Máy 2 ngựa (2HP) chạy đủ không?”, “Dùng máy công suất bao nhiêu thì đủ cho 1ha?” vân vân và mây mây những câu hỏi kiểu đó. Thực...

PHÂN BIỆT HỆ THỐNG TƯỚI, LỰA CHỌN KIỂU TƯỚI PHÙ HỢP MÔ HÌNH CANH TÁC

1. Phân loại hệ thống tưới phổ biến. 1.1. Tưới phun – Tưới phun mưa bán kính lớn. – Tưới phun mưa bán kính nhỏ. – Tưới phun sương. 1.2. Tưới nhỏ giọt. – Tưới nhỏ giọt theo băng bằng dây tưới với lỗ cố định,...

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt – Trong những ngày hè oi bức nhiều khi tưới vào sáng sớm mà đến buổi trưa cây đã rũ ra, nhất là với dưa leo và mướp. Hoặc khi gia đình bạn đi nghỉ du...

Tưới Lan Đúng Cách Vào Mùa Hè

Các cụ đã dạy: Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống Quả không sai, lan cũng không nằm ngoài nguyên tắc ấy. Việc biết cách tưới nước chiếm vai trò quan trọng số 1 trong chăm sóc lan. Mời...