[Hướng dẫn] Cách lắp đặt giàn phun sương tưới lan

Menu

Cách lắp đặt giàn phun sương tưới lan

Tưới nước cho lan bằng giàn phun sương là giải pháp được nhiều người lựa chọn, cách này giúp tiết kiệm thời gian. Thay vì phải tốn cả tiếng đồng hồ bằng cách tưới truyền thống, với giàn phun sương tưới lan bạn chỉ tốn vài phút. Việc của bạn là chỉ việc cắm phích cắm điện vào, nước sẽ được máy bơm áp lực hút lên và đưa ra các đầu béc, đầu béc sẽ chuyển hoá nước thành những giọt sương li ti, lan toả xung quanh gốc lan, sau khi cây lan của bạn đã tưới đủ nước thì bạn rút phích cắm điện ra. Nhu cầu lắp đặt giàn phun sương tưới lan hiên nay rất cao, vì thế ở bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách lắp đặt giàn phun sương tưới lan đơn giản tại nhà

1 Cấu tạo giàn phun suơng tưới lan

Để lắp đặt một giàn phun sương tưới lan hoàn chỉnh bạn phải có những thiết bị sau:

– Máy bơm phun sương tưới lan: máy bơm phun sương tưới lan là loại bơm áp lực, tùy thuộc vào diện tích của vườn lan để chọn công suất của máy bơm phun sương tưới lan hợp lí.

– Bộ lọc: đây là linh kiện không thể thiếu trong giàn phun sương tưới lan, bộ lọc sẽ giúp cho hệ thống hoạt động được tối đa công suất, giúp cho vòi phun sương không bị tắt, nghẽn do bụi bẩn.

– Vòi (béc) phun sương tưới lan: vòi phun sương tưới lan là linh kiện quan trọng trong giàn phun sương tưới lan. Vòi phun sẽ quyết định độ phủ, mật độ hạt sương. Tùy thuộc vào loại hoa lan mà chúng ta lựa chọn loại vòi phù hợp cho khu vườn.

– Dây dẫn nước và các phụ kiện nối nhanh: dây dẫn sẽ giúp vận chuyển nước tới vị trí các béc phun sương, phụ kiện nối nhanh giúp phân nhánh cho giàn phun sương.

– Van điện từ: là linh kiện giúp ngăn nước không hồi lưu ngược về máy bơm khi giàn phun sương không hoạt động.

– Ngoài ra giàn phun sương tưới lan còn có thể kết hợp với các thiết bị tự động như bộ hẹn giờ với 16 lần đóng ngắt tự động, bộ điều khiển tự động wifi giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Bộ phun sương tưới lan 10 béc đơn cam kèm bộ hẹn giờ tự động

Giàn phun sương tưới lan 10 béc đơn cam kèm bộ hẹn giờ tự động

2 Thiết kế giàn phun sương tưới lan

Tùy thuộc vào diện tích của vườn lan mà có những lựa chọn hệ thống tưới cho giàn hợp lý. Dưới đây là một mô hình chung về một giàn phun sương tưới lan tiêu chuẩn.

thiet ke gian phun suong tuoi lan

Mô hình giàn phun sương tưới lan

3 Các bước lắp đặt giàn phun sương tưới lan

Bước 1. Chọn nguồn nước: việc lựa chọn nguồn nước rất quan trọng, nguồn nước sạch sẽ giúp cho giàn phun sương hoạt động tốt hơn, béc phun không bị tắt, ngẽn do rác và bụi bẩn.

Bước 2. kết nối bộ lọc: kết nối bộ lọc với nguồn nước, sau khi mọi người đã chọn được nguồn nước chính chúng ta tiến hành kết nối hệ thống lọc để giúp cho giàn phun sương tưới lan được hoạt động tốt hơn.

Bước 3. Lắp đặt van điện từ: cả 2 đầu vào và đầu ra của van điện từ đều được cấu tạo dạng ren nên chúng ta phải chuyển đỗi từ dạng ren sang ống để kết nối đầu vào của van điện từ với bộ lọc và đầu ra của van điện từ với máy bơm.

Bước 4. Kết nối máy bơm: trước khi kết nối máy bơm chúng ta cần cố định máy bơm và đặt máy ở nơi khô thoát và không quá cáo so với nguồn nước. đầu vào máy bơ sẽ kết nối với đẩu của van điện từ, đàu còn lại chúng ta kết nối với hệ thống béc phun sương trên gian phun sương.

Bước 5. Kết nối vòi (béc) phun sương: tùy thuốc vào loại hoa lan mà chúng ta lựa chọn loại vòi phun sương phù hợp với từng loại. Thông thường vòi phun sương có 2 dạng kết nối là dạng ren và dạng kết nối trực tiếp thông qua các phụ kiện nối nhanh.

Bước 6. Kết nối bộ điều khiển tự động: thông thường các bộ điều khiển từ xa và bộ hẹn giờ đêu có kí hiệu input và output với input chúng ta đấu vào nguồn điện, còn output chúng ta sẽ kết nối với nguồn của máy bơm.

Bước 7: Đấu nối nguồn điện, tiến hành setup bộ điều và vận hành kiểm tra các vòi phun có bị rò rỉ hay không.

4 Những lưu ý khi lắp đặt giàn phun sương tưới lan

– Vị trí đặt máy bơm phun sương: nên đặt máy bơm ở vị trí thoáng, mát,tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không nên đặt máy quá cao làm ảnh hưởng khả năng hút của máy bơm.

– Lựa chọn vòi phun sương: trên thị trường phổ biến 2 loại vòi phun sương là vòi phun sương bằng đồng và vòi phun sương bằng nhựa, chúng ta nên tiềm hiểu và lựa chọn loại vòi cho phù hợp với từng loại hoa lan để giúp cây sinh trưởng tốt.

– Đối với các kết nối dạng ren trước khi kết nối chúng ta cần quấn thêm lớp cao su non để tránh bị rò rỉ nước.

Trên đây là bài hướng dẫn cách lắp đặt giàn phun sương tưới lan đơn giản tại nhà. Bạn chỉ việc mua một bộ combo tưới lan hoàn chỉnh về tự lắp đặt là xong. Nếu bạn cảm thấy cách này quá khó với bạn, bạn có thể dùng dịch vụ bên mình, bên mình có đội thiết kế, thị công, lắp đặt gian phun sương tưới lan tận nhà với giá cực kỳ hợp lý.

Bình luận

Hỏi và đáp (1 bình luận)

Mẹo quan tâm

25 Mô hình vườn tự làm bất cứ ai cũng có thể làm DIY out door

Lấy cảm hứng với những dự án hoặc mô hình DIY vườn tưới tự động mà bất cứ ai cũng có thể làm. Từ mẫu cây thực vật đơn giản đến các mẫu vườn nâng cao, tất cả hầu hết đều là...

Lựa chọn máy bơm tưới phù hợp, công suất của máy bơm có phải là yếu tố quyết định?

Có quá nhiều người hỏi chúng tôi những câu đại loại như “Máy 2 ngựa (2HP) chạy đủ không?”, “Dùng máy công suất bao nhiêu thì đủ cho 1ha?” vân vân và mây mây những câu hỏi kiểu đó. Thực...

PHÂN BIỆT HỆ THỐNG TƯỚI, LỰA CHỌN KIỂU TƯỚI PHÙ HỢP MÔ HÌNH CANH TÁC

1. Phân loại hệ thống tưới phổ biến. 1.1. Tưới phun – Tưới phun mưa bán kính lớn. – Tưới phun mưa bán kính nhỏ. – Tưới phun sương. 1.2. Tưới nhỏ giọt. – Tưới nhỏ giọt theo băng bằng dây tưới với lỗ cố định,...

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt – Trong những ngày hè oi bức nhiều khi tưới vào sáng sớm mà đến buổi trưa cây đã rũ ra, nhất là với dưa leo và mướp. Hoặc khi gia đình bạn đi nghỉ du...

Tưới Lan Đúng Cách Vào Mùa Hè

Các cụ đã dạy: Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống Quả không sai, lan cũng không nằm ngoài nguyên tắc ấy. Việc biết cách tưới nước chiếm vai trò quan trọng số 1 trong chăm sóc lan. Mời...